top of page

Wed, Jan 12

|

Zoom

HAPRI TALK 4: Laws and Development

TỪ NHÀ NƯỚC PHÁT TRIỂN SANG NHÀ NƯỚC ĐIỀU TIẾT: MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN CỦA ĐÔNG Á? - SO SÁNH TRƯỜNG HỢP ĐÀI LOAN VÀ THÁI LAN

Registration is closed
See other events
HAPRI TALK 4: Laws and Development
HAPRI TALK 4: Laws and Development

Time & Location

Jan 12, 2022, 2:00 PM – 4:00 PM

Zoom

Guests

About the Event

Các nghiên cứu về phát triển chỉ ra rằng, hầu hết các quốc gia Đông Á trong thế kỷ 20 đều trải qua một quá trình vận hành Nhà nước phát triển (developmental state) trước khi chuyển sang Nhà nước điều tiết (regulatory state). Quá trình chuyển đổi này cho phép các quốc gia tập trung được nguồn lực kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, cũng như năng lực của chính quyền trong giai đoạn Nhà nước phát triển, trước khi lui về điều tiết quá trình duy trì thịnh vượng khi các nguồn lực tư đã đủ mạnh. Trường hợp thành công điển hình có thể kể đến Đài Loan. Tuy nhiên, một số quốc gia như Thái Lan lại có vẻ không đi theo xu hướng này. Tuy rằng Thái Lan hội đủ các yếu tố bất ổn chính trị khiến cho giới quan sát đôi khi nghi ngờ tương lai phát triển của quốc gia này trong nhiều giai đoạn, nhưng Thái Lan chưa bao giờ thực sự trải qua quá trình là một Nhà nước phát triển cả. Vậy, vì sao Thái Lan lại là trường hợp đặc thù như vậy? 

Bằng cách tiếp cận lịch sử phát triển của hai trường hợp này, cũng như xem xét vai trò của hệ thống pháp luật trong quá trình phát triển, báo cáo viên hy vọng sẽ gợi mở thêm một số cách tiếp cận về chủ đề luật và phát triển tại Đông Á, cũng như kích thích các tư duy, thảo luận, gợi ý chính sách và lý thuyết cho Việt Nam trong quá trình xây dựng Nhà nước kiến tạo phát triển như hiện nay.

Diễn giả Hậu Lê hiện là luật sư và nhà nghiên cứu chính sách tại TPHCM. Công việc chính của anh là nghiên cứu về hiến pháp so sánh, luật và phát triển tại Việt Nam và các quốc gia chuyển đổi. Anh đồng thời cũng đang giảng dạy luật tại các trường đại học tại Việt Nam.   

Ngoài công việc nghiên cứu, anh cũng tư vấn về quản trị, pháp luật, và vận động chính sách cho các tổ chức xã hội dân sự, và các phong trào xã hội tại Việt Nam. Anh Hậu tốt nghiệp cử nhân Luật tại Đại học Luật TPHCM và Thạc sỹ Luật Tài chính tại Đại học Goethe, Đức, và Thạc sỹ luật hiến pháp tại Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ vào năm 2021 theo chương trình học bổng Fulbright.

Share This Event

bottom of page